Tập huấn Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Triển khai Văn bản số 272/BDT-CSTTĐB ngày 2/8/2019 của Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng về Mô hình điểm thuộc Đề  án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trường PT DTNT THCS huyện Di Linh là một trường có hơn 90% là con em các dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, nhà trường có một số trường hợp học sinh nghỉ học để kết hôn và con số này đang ngày càng có chiều hướng tăng cao. Việc kết hôn sớm chủ yếu diễn ra ở các em nữ lớp 8, 9. Cùng với nạn tảo hôn, qua điều tra, khảo sát của nhà trường, tình trạng hôn nhân cận huyết thống cũng đang diễn ra khá phổ biến ở một số đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác giáo dục của nhà trường nói riêng, sự phát triển của địa phương nói chung.

 

Ngày 22 tháng 8 năm 2019, vào lúc 14h tại nhà đa năng của trường PT DTNT THCS huyện Di Linh đã tổ tập huấn, với sự tham gia của Ban giám hiệu, các thầy cô và học sinh toàn trường về thực trạng, hậu quả, nguyên nhân của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã được giáo viên phụ trách tuyên truyền trong buổi ngoại khóa bằng tài liệu khoa học.

Cô Mo Lom Thúy - triển khai tập huấn nội dung chuyên đề

 

Những dẫn chứng là học sinh của nhà trường – những nạn nhân của hủ tục này. Đồng thời để các bậc phụ huynh, các em học sinh nhà trường hiểu rõ hơn về những tác hại, cũng như quy định của pháp luật về Luật hôn nhân – gia đình, nhà trường cũng đã xây dựng các tiểu phẩm, tình huống, câu hỏi để các em thể hiện sự hiểu biết đối với vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đây cũng chính là một trong những hoạt động truyền thông hết sức cần thiết để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh và người dân. Ông Đinh Sơn Hải – phụ huynh học sinh trường Trường PT DTNT THCS huyện Di Linh chia sẻ: Đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, cũng như đồng bào dân tộc phía Bắc vẫn còn tồn tại hủ tục hôn nhân cận huyết thống, cũng như tảo hôn. Nhiều gia đình chưa coi trọng việc học hành của con em, mà chủ yếu vẫn coi trọng việc dựng vợ, gả chồng cho con cái khi chưa đến tuổi trưởng thành. Vì thế sự hiểu biết của con em vẫn còn rất hạn chế. Tôi nghĩ nhà trường, ngành giáo dục, cũng như chính quyền địa phương nên tổ chức nhiều hơn nữa các đợt tuyên truyền thế này để nâng cao nhận thức cho người dân. Hội phụ huynh chúng tôi cũng sẽ phối hợp để vận động các hộ trong khu dân cư mình, trong trường xóa bỏ hủ tục này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho con em học tập và trưởng thành”.

Học sinh tích cực tham gia tập huấn

Không chỉ riêng trường PT DTNT THCS huyện Di Linh, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng đang diễn ra ở một số trường phổ thông có con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Vấn đề đáng lo ngại là kết quả thống kê qua từng năm học đang cho thấy con số học sinh nghỉ học để kết hôn sớm có chiều hướng gia tăng về số lượng và giảm về độ tuổi. Vì thế, sau buổi tập huấn của trường PT DTNT THCS huyện Di Linh, phòng giáo dục và đào tạo sẽ có kế hoạch triển khai các chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân, các em học sinh đến các trường trên địa bàn huyện.

Một số học sinh xuất sắc trong buổi tập huấn

 

Hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chính là khó khăn, đói nghèo, bệnh tật và chất lượng cuộc sống thấp. Vì thế, hơn bao giờ hết, cùng với ngành giáo dục, các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể, người uy tín cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tuyên truyền để từng bước đẩy lùi và xóa bỏ hủ tục này./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 261
Năm 2020 : 2.234